วิธีการเลือกเราเตอร์ WiFi

         เลือกเราเตอร์ที่รองรับมาตรฐาน เราเตอร์ WiFi AC เป็นอย่างน้อย หากใครมีงบประมาณมากพอและคิดอยากจะซื้อเผื่อการใช้งานในอนาคต หรือแม้แต่คนที่ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมากๆ การเลือกมาตรฐาน Wi-Fi AX (อาจจะเรียกว่า Wi-Fi6 หรือ Wi-Fi 6E) ก็จะตอบโจทย์มากกว่า

เราเตอร์บางตัวจะมีระบจัดการอุปรณ์ หรือการใช้ AI ประดิษฐ์เข้ามาประมวลผลการใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สามารถใช้เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

วิธีเลือกเราเตอร์ WiFi จากคลื่นความถี่ที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ย่านความถี่ 2.4 GHz (คลื่นสัญญาณที่มีความถี่ต่ำ) เป็นคลื่นวิทยุที่อุปกรณ์ส่วนใหญ่ ในปัจจุบันคลื่นความถี่ 2.4GHz จะเหมาะกับอุปกรณ์บางประเภทหรือการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการส่งสัญญาณ Wi-Fi ในระยะไกล พื้นที่ไม่หนาแน่น นิยมใช้กับพวกอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น IoT หรืออุปกรณ์ที่ยังไม่รองรับการใช้คลื่นความถี่ 5GHz

ย่านความถี่ 5 GHz (คลื่นสัญญาณที่มีความถี่สูง) เหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่ต้องการความเร็วสูงและเหมาะกับพื้นที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi หนาแน่น แต่ข้อเสียของย่านความถี่ 5 GHz คือ ระยะการกระจายตัวของสัญญาณจะไม่กว้างเท่า 2.4 GHz ทำให้เหมาะใช้งานในพื้นที่แคบ

 

แนะนำ 10 ยี่ห้อ Pocket WiFi ความเร็วสูง

ROG Rapture GT-AX11000
เราเตอร์เกมมิ่งตัวแรง เสาสัญญาณ 8 ต้น ความเร็วสูงสุด 11Gbps

นี่คือเราเตอร์ไวไฟเกมมิ่งประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ระดับโลกอย่าง ASUS ROG ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเล่นเกมหรือดาวน์โหลดข้อมูลขนาดใหญ่ มาพร้อมกับเทคโนโลยี Wi-Fi 6 แบบ Tri-Band มาตรฐาน 802.11ax กระจายสัญญาณด้วยความเร็วรวม 11,000 Mbps หรือ 11Gbps โดยแบ่งเป็น 4×4 ความถี่ 2.4GHz ความเร็ว 1,148 Mbps, 4x 5GHz 1-2 ความถี่ละ 4,804 Mbps มี RAM ในตัว 1GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256MB NAND 

มาพร้อมเทคโนโลยีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น OFDMA, Beamforming และ MU-MIMO และยิ่งถ้าหากคุณใช้งานร่วมกับอุปกรณ์จาก ROG จะสามารถเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ Game First V เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอินเทอร์เน็ตให้สูงยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชัน VPN Fusion ที่สามารถแบ่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้ VPN และสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วไปออกจากกันได้ครับ  

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน
 รุ่น Mi Router AX9000
รุ่นท็อปจาก Xiaomi กระจายสัญญาณ Tri-band สำหรับเล่นเกม

นี่คือเราเตอร์ WiFi ไวไฟรุ่นท็อปสุดจาก Xiaomi ที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดเท่ไม่เหมือนใคร โดยรุ่นนี้ใช้มาตรฐาน Wi-Fi 6 แบบ 160Hz เสริมด้วยเทคโนโลยี OFDMA และ MU-MIMO พร้อมเสาสัญญาณขนาดใหญ่ถึง 12 ต้น เพื่อกระจายไวไฟได้เสถียรและทั่วถึง ส่วนการกระจายสัญญาณจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงความถี่ คือ 2.4GHz ที่ความเร็วสูงสุด 1,148 Mbps 4×4 และ 5GHz-1 4,804 Mbps 4×4 สุดท้ายคือ 5GHz-2 2,402 Mbps แบบ 4×4 เช่นเดียวกันครับ 

ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างของเราเตอร์ไวไฟรุ่นนี้ก็คือ มาพร้อมกับระบบระบายอุณหภูมิประสิทธิภาพสูง ด้วยพัดลมขนาดใหญ่กลางเราเตอร์ สร้างอากาศแบบหมุนเวียน ให้ถ่ายโอนความร้อนออกและรับลมเย็นจากภายนอกเข้ามาภายในเราเตอร์ อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยี 4K QAM ช่วยส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น และมีหน่วยความจำในตัวถึง 1GB รองรับการเชื่อมต่อสูงสุด 248 อุปกรณ์ครับ

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

รุ่น Armor G5

เราเตอร์ไวไฟตัวแรง มาพร้อมขนาดกะทัดรัด ไฟ RGB สุดเท่

เราเตอร์ WiFi รุ่นนี้ เหมาะกับคนที่กำลังมองหารุ่นที่สามารถกระจายสัญญาณไวไฟด้วยความเร็วสูงแต่มีพื้นที่ติดตั้งเราเตอร์ที่จำกัด เพราะรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด แต่มีประสิทธิภาพสูง สามารถกระจายสัญญาณไวไฟด้วยมาตรฐาน Wi-Fi 6 ความเร็วรวมสูงสุดถึง 6,000 Mbps พร้อมเสาส่งสัญญาณกำลังสูง 8×8 ในความถี่ 5GHz ด้วยความเร็วสูงสุด 4,200 Mbps และ 4×4 สำหรับความถี่ 2.4GHz ความเร็ว 1,800 Mbps มีความปลอดภัยด้วย WPA3

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อประกอบไปด้วยพอร์ต Uplink ความเร็วสูงสุด 2.5 Gbps และพอร์ต Multi-Gig 1 พอร์ต รองรับความเร็วสูงสุดถึง 10 Gbps เลยทีเดียว อีกทั้งยังมีพอร์ต USB-A 3.0 ไว้สำหรับเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของเราเตอร์ด้วยแฟลชไดร์ฟ โดยสามารถตั้งค่าเราเตอร์ผ่านแอปพลิเคชัน Zyxel Armor และรองรับการทำงานร่วมกับ OpenVPN โดยตรงครับ 

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

รุ่น RT-AX86U

มาตรฐาน Rounter WiFi 6 ความเร็วสูงสุด 5,700 Mbps รองรับ Mesh

เราเตอร์ไวไฟสุดแรงจาก ASUS ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน Wi-Fi 6 (802.11ax) และ 160MHz channels ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็ว 861 Mbps บน 2.4GHz และ 4,804 Mbps บน 5GHz รวมทั้งหมด 5,700 Mbps รองรับทั้งเทคโนโลยี OFDMA, Beamforming และ MU-MIMO มีเสาสัญญาณภายใน 1 ตัน และภายนอกอีก 3 ต้น สามารถขยายสัญญาณด้วย Mesh กับเราเตอร์ ASUS รุ่นอื่นที่รองรับ AiMesh ครับ 
สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อจะแบ่งออกเป็น WAN 2.5 Gbps 1 ช่อง และ WAN Gigabit อีก 1 ช่อง พร้อม LAN Gigabit ถึง 4 ช่องด้วยกัน มี Mobile Game Mode โดยการตั้งค่าผ่านแอปฯ ASUS Router เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเราเตอร์ให้เล่นเกมมือถือได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ ASUS AiProtection Pro และ WPA3 เพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานอินเทอร์เน็ตยิ่งขึ้นครับ 

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

รุ่น MW12 3-PACK

ระบบ Mesh มาเป็นแพ็ค 3 เครื่อง กระจายสัญญาณครอบคลุม

สำหรับเราเตอร์ไวไฟรุ่นนี้เป็นระบบ Mesh ที่เหมาะกับบ้านหรืออาคารที่มีหลายชั้นหรือมีพื้นที่กว้าง และไม่สะดวกที่จะติดตั้งเราเตอร์หลายตัวด้วยการเดินสาย LAN เพื่อสร้าง Access Point ที่ต้องใช้งบประมาณเยอะ เพราะด้วยเทคโนโลยี Mesh WiFi ทำให้คุณสามารถสร้าง Acces Point แบบไร้สาย ด้วยวิธีการใช้เราเตอร์ไวไฟที่เป็นรุ่นเดียวกันหรือใช้เทคโนโลยีเดียวกันกระจายตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ เพื่อสร้างโครงข่ายสัญญาณไวไฟเป็นบริเวณกว้างครับ

รุ่น MW12 นี้ จะมาเป็นแพ็คแบบ 3 เครื่อง ขนาดกะทัดรัด ครอบคลุมพื้นที่กระจายสัญญาณสูงสุด 500 ตารางเมตร ติดตั้งง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอนด้วยตัวคุณเอง ไม่จำเป็นต้องเรียกช่าง มาพร้อมกับมาตรฐาน AC2100 แบบ Tri-Band โดยแบ่งออกเป็นความถี่ 2.4GHz สูงสุด 300 Mbps, 5GHz-1 สูงสุด 867 Mbps และ 5GHz-2 สูงสุด 867 Mbps รวมความเร็วเฉลี่ยคือ 2,100 Mbps นั่นเอง โดยรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกันถึง 100 เครื่องครับ

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

รุ่น DWR-932C

เราเตอร์ WiFi เคลื่อนที่ มีแบตฯในตัว เพียงใส่ซิม 4G ก็ใช้งานได้

นี่คือเราเตอร์ไวไฟแบบเคลื่อนที่ หรือหลายคนอาจจะรู้จักกันในชื่อของ Pocket WiFi ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียง 95 g ช่วยให้พกพาสะดวก อีกทั้งยังผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน ที่สำคัญคือมีแบตเตอรี่ในตัวขนาด 2,000 mAh ที่ชาร์จง่ายด้วย Micro USB พร้อมแผงหน้าจอ LED แสดงสถานะการทำงานต่าง ๆ ของเครื่อง และสามารถใส่การ์ด microSD ได้สูงสุด 32GB

รองรับขนาดซิมการ์ดทั่วไป ส่วนสัญญาณ 4G LTE ที่รองรับจะมี FDD สำหรับเครือข่าย AIS, DTAC, True, CAT และ TDD สำหรับเครือข่าย TOT และ DTAC-T กระจายสัญญาณ WiFi b/g/n ให้ใช้งานได้พร้อมกันสูงสุด 10 อุปกรณ์ ส่วนความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุด 150Mbps ขึ้นอยู่กับคุณภาพของสัญญาณและแพ็คเก็จของซิมการ์ดครับ 

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

TP-Link Mercusys MR70X productnation

ถ้าคณคือคนต้องการเราเตอร์ราคาถูก ที่รองรับสัญญาณแรง ต้องมาลอง Mercusys MR70X ที่ให้คุณเพลินเพลินกับการท่องเน็ต ดูวิดีโอได้ลื่น รองรับคลื่นความถี่ทั้ง 2.4GHz ที่ 574 Mbps และคลื่นความถี่ 5.0GHz ที่ 1201 Mbps แถมมีเทคโนโลยี OFDMA และ MU-MIMO รับส่งข้อมูลได้ลื่นขึ้น มีเสาสัญญาณ 4 เสา ความปลอดภัยก็มากขึ้นด้วย WPA3 และใครห่วงเรื่องประหยัดไฟ ทาง wifi router นี้ก็มีโหมด Eco-friendly power saving mode มาให้พร้อม productnation

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

TP-Link Archer AX73 productnation

เราเตอร์ WiFi TP-Link อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ความเร็วรวมสูงสุดของ WiFi อยู่ที่ 5,400 Mbps มากับเสาสัญญาณถึง 6 เสา รองรับการส่งสัญญาณแบบ 4×4 ร่วมด้วยเทคโนโลยี Beamforming ให้การส่งสัญญาณเป็นไปอย่างครอบคลุม รองรับ MU-MIMO และ OFDMA ถึงอยู่ในที่แออัด เน็ตก็ไม่หน่วง สามารถใช้ USB 3.0 เพื่อแชร์ไฟล์และสร้างคลาวด์ส่วนตัวได้ ตัวเครื่องดีไซน์เท่ และมีช่องระบายความร้อนได้ดี ใครสายเล่นเกม เสพสื่อ 8k ต้องตาวาว เพราะนี่เป็น 1 ในลิสต์ เร้าเตอร์ไวไฟ แรงๆ ที่อยากให้ลอง และยังเป็นเทคโนโลยี WiFi 6 ด้วย เชื่อมได้มากถึง 200+ อุปกรณ์อีกนะ productnation

Shopee Thailand

Lazada Thailand

รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

Tenda AC23 AC2100 Dual-Band Gigabit Wireless Router WiFi productnation

WiFi Router ที่หลายเสียงบอกว่าดี สปีดมากถึง 2,033 Mbps รองรับ 2 คลื่นความถี่ (Dual Band) 2.4 GHz : 800 Mbps และ 5 GHz : 1734 Mbps มากับเสาสัญญาณถึง 7 เสา ขนาด 6 dBI มี 1 ช่อง WAN และ 3 ช่อง LAN มีเทคโนโลยี MU-MIMO ทำให้ใช้งานด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลายได้ในเวลาเดียวกัน productnation

Shopee Thailand

Lazada Thailand

Asus Network GT-Ax110000 รีวิว เราเตอร์ WiFi Router WiFi อินเตอร์เน็ตบ้าน

Asus Network GT-AX11000 Tri-band Wi-Fi 6 (802.11ax) Gaming Router V.2

เราเตอร์ WiFi แบรนด์ Asus ROG Rapture  รุ่น GT-AX11000 Tri-band WiFi 6 (802.11ax) เป็น Gaming Router แบบ Tri-Band ใช้ CPU Quad-Core ควบคุมการทำงาน จัดการสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้เสถียรขึ้น เป็นอุปกรณ์ เราเตอร์ WiFi มาตรฐาน 802.11ax หรือ WiFi 6 ที่ส่งสัญญาณที่เร็วแรง และรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มากกว่าเดิม และรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Aura Sync อื่นๆ ได้

  • Wireless AX และรองรับการทำงานระบบ AiMesh 
  • รองรับเทคโนโลยี MU-MIMO ช่วยให้การใช้งานหลายๆอุปกรณ์ใ
  • รองรับ USB ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เก็บข้อมูลหรือแชร์ไฟล์ต่างๆได้

BATTLE READY HARDWARE
นอกจากประสิทธิภาพ WiFi อันน่าทึ่งแล้ว GT-AX11000 ยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกมาก เช่น พอร์ต 2.5G WAN / LAN เพื่อการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็วกว่า Ethernet ทั่วไปถึง 2.5X, หน่วยประมวลผลความเ็ว 1.8GHz 64-bit quad-core, supercharge USB สำหรับโอนถ่ายข้อมูล และปุ่มลัดสำหรับควบคุมฟังก์ชันต่างๆได้ง่ายไม่ว่าจะเป็น Aura RGB lighting, Game Boost หรือ DFS bands

Shopee Thailand

Lazada Thailand

ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้อินเทอร์เน็ต

ความเร็วไม่ได้มีแต่เพียงแค่แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตหรือเสาอากาศของเครื่องเราเตอร์ไวไฟเพียงอย่างเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่เราต้องตรวจสอบด้วย ทั้งในเรื่องของคุณสมบัติเครื่องและตำแหน่งหรือจุดติดตั้ง

มาตรฐานหลักของสาย LAN คือ IEEE 802.11 แบ่งออกเป็นหลายระดับด้วยกัน คือ b · a · g · n · ac ตามลำดับ โดยปัจจุบันใช้ IEEE 802.11ac

จำนวนของเครื่องหรืออุปกรณ์ที่รองรับ เพื่อให้เชื่อมต่อได้หลายเครื่องอย่างมีประสิทธิภาพ

Bandwidht ที่รองรับ ยิ่งเชื่อมต่อจำนวนอุปกรณ์ยิ่งเยอะ ก็ต้องยิ่งดูตัวเลขที่สูงขึ้น เหมือนกับมีการใช้รถบนถนนเยอะเท่าไหร่ จำนวนเลนส์ของถนนก็ยิ่งต้องกว้างขึ้นตามไปด้วย

Beamforming ช่วยเบนสัญญาณไปหาอุปกรณ์ให้เสถียรมากขึ้นและทำให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ก็จะใช้กับอุปกรณ์ในจำนวนที่ไม่มาก เพราะตัวเราเตอร์ก็มีข้อจำกัดในการใช้เสาสัญญาณเช่นเดียวกัน

MU-MIMO (Multi-user Multiple Input Multiple Output) รับส่งข้อมูลในปริมาณมากได้หลายเครื่องพร้อมกัน

NAS (Network Attached Storage) รองรับการทำ NAS หรือไม่ หากคุณต้องการทำระบบเก็บข้อมูลที่เรียกว่า NAS หลัก ๆ แล้วมีสองทางเลือก ทางเลือกแรกคือการซื้ออุปกรณ์ที่ชื่อว่า NAS มาต่อกับเราเตอร์ด้วยพอร์ต LAN เลย แต่อีกทางหนึ่งก็คือการนำ Hard Drive มาเชื่อมต่อกับเราเตอร์ทางช่อง USB ซึ่งถ้าตัวเราเตอร์มีฟีเจอร์ NAS ในตัวเอง ก็จะมีช่องต่อ USB ด้านหลังเครื่องมาให้ด้วย

ความเร็วสูงสุดที่รองรับ ถึงแม้ว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตจะขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นค่าย TrueMove H, AIS, dtac, 3BB หรือ CAT ก็ตาม แต่หากในอนาคตเมื่อมีการเปลี่ยนแพ็กเกจที่มีความเร็วเพิ่มขึ้น เราเตอร์ไวไฟของเราจะต้องรองรับความเร็วนั้นด้วย เราอาจเลือกไวไฟที่รองรับความเร็วสูงเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องนี้

แพ็กเกจสำหรับ AIS Fiber เล่นเกม

สมัครเน็ตบ้าน AIS เน็ตบ้าน ราคาเริ่มต้น 399 เน็ตคอนโด เน็ตบ้านสำหรับเกมมิ่ง eSport โปรเน็ตบ้านความเร็วสูงสุด 1Gbps ฟรีเราเตอร์ไวไฟ ฟรือเยี่ยมชมแพ็กเกจเน็ตบ้านทุกโปรโมชั่น สมัครได้แล้ววันนี้ที่ www.24fibre.com และ ติดตามข้อมูลล่าสุดได้ที่นี่